Hồng Kong thành phố ô nhiễm ánh sáng nhất

Được mệnh danh là "thành phố không ngủ" bởi sự nhộn nhịp suốt đêm ngày và ánh đèn quảng cáo rực rỡ xua đuổi bóng tối, nhưng đây cũng chính là nguyên nhân gây ra "căn bệnh trầm kha" của Hong Kong - ô nhiễm ánh sáng.

 

Kết quả nghiên cứu vừa được Mạng lưới Kiểm soát Ánh sáng Bầu trời đêm thuộc Đại học Hong Kong công bố cho thấy từ 8h30 tối đến 11h tối, độ sáng ở Hong Kong cao hơn 100 lần tới trên 1.000 lần tiêu chuẩn quốc tế cho phép. 
 
Ô nhiễm ánh sáng ở Hồng Kong
Hong Kong - "thành phố không ngủ".
 
Tại Đặc khu Hành chính này của Trung Quốc, Tsim Sha Tsui thuộc bán đảo Cửu Long chính là nơi ô nhiễm ánh sáng nghiêm trọng nhất, gấp 1.200 lần tiêu chuẩn quốc tế. 
 
Ngay cả ở những nơi khá xa trung tâm như Ho Man Tin hay Wong Tai Sin, mức độ ô nhiễm ánh sáng cũng rất đáng báo động, lần lượt cao hơn 660 lần và 440 lần so với chuẩn quốc tế. 
 
Theo Trợ lý Giáo sư Phan Chấn Thanh thuộc Khoa Vật lý, Đại học Hong Kong, trên thế giới không có nơi nào ô nhiễm ánh sáng nghiêm trọng như Hong Kong. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe con người mà còn gây tổn hại tới môi trường sinh thái và đang cướp nốt những nơi ngắm sao vốn chỉ còn lại một số ít ỏi ở đây. 
 
Phó Chủ tịch Hội Những người bạn Trái đất Lưu Chỉ Phong cho biết thêm trước đây, nếu như ô nhiễm ánh sáng chỉ bó hẹp trong phạm vi khu vực trung tâm, giờ đây đã mở rộng cả ra vùng ngoại ô với mức độ ô nhiễm ngày một nghiêm trọng. Tuy nhiên, công việc tham vấn và thảo luận về quy định quản lý ô nhiễm ánh sáng tại Hong Kong nhiều năm qua vẫn chưa đạt được kết quả cụ thể. 
 
Chính vì thế, nhiều chuyên gia, trong đó có Trợ lý Giáo sư Phan Chấn Thanh, đã yêu cầu nhanh chóng luật hóa việc chiếu sáng bên ngoài vì mục đích thương mại vào ban đêm. 
 
Liên quan tới vấn đề này, Cục trưởng Môi trường Hong Kong Hoàng Cẩm Tinh cho biết chính quyền Đặc khu đã thành lập các ủy ban để nghiên cứu vấn đề ô nhiễm ánh sáng và sẽ công bố kết quả trong vài tháng tới. 
 
Ông Hoàng Cẩm Tinh nói: Quan điểm chủ lưu của chính quyền là phải đưa ra các biện pháp mang tính quy phạm hơn trong vấn đề quản lý ô nhiễm ánh sáng thay vì dựa vào tinh thần tự nguyện thuần túy hiện nay, hi vọng trong năm 2013 này, quy định quản lý ô nhiễm ánh sáng sẽ được đưa ra. 
 

Hotline: 0915.212.487

Bản đồ