Máy tính bảng chưa thể thay thế vai trò của PC

Trong tương lai, liệu máy tính bảng có thể kết hợp với ultrabook để cho ra những thiết bị lai giống hiện nay nhưng mỏng gọn và thời gian dùng pin tốt hơn ?

 

Dù số lượng máy tính bảng bán ra trên toàn cầu trong năm 2013 sẽ vượt máy tính cá nhân .
 
Sau khi Apple tung ra iPad vào năm 2010, nhiều đồn đoán cho rằng thiết bị này sẽ nhanh chóng thay thế máy tính cá nhân trong tương lai không xa. Tuy nhiên, lần lượt các thế hệ iPad mới và hàng loạt máy tính bảng nền Android xuất hiện liên tục trong những năm kế tiếp vẫn không thể hoàn toàn thay thế vai trò máy tính cá nhân (máy tính để bàn và xách tay nói chung).
 
Thống kê thi phần
Thống kê thị phần, sự tăng trưởng của thiết bị điện toán thông minh do IDC 
thực hiện vào cuối tháng 2/2013. Ảnh: PCWorld Mỹ.
 
Sự phát triển mạnh mẽ của máy tính bảng những năm gần đây và đặc biệt là sự xuất hiện của iPad màn hình Retina trong năm 2012 chắc chắn có ảnh hưởng đến thị phần máy tính cá nhân. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng là không rõ ràng vì máy tính bảng và máy tính cá nhân là hai dòng sản phẩm (category) và có sự khác nhau ở mức độ nhất định. iPad nói riêng và máy tính bảng nói chung không có khả năng thay thế hoàn toàn máy tính cá nhân; cả trong xu hướng hiện nay là người dùng thích chọn iPad hơn máy tính cá nhân, Dan Olds, nhà phân tích của Gabriel Consulting Group chia sẻ.
 
Trái ngược với nhận xét trên, công ty nghiên cứu thị trường IDC cho rằng máy tính bảng có thể thay thế máy tính cá nhân thời gian tới. Theo số liệu thống kê của IDC, lượng máy tính bảng xuất xưởng trong năm 2013 trên toàn cầu đã vượt máy tính để bàn và cả máy tính xách tay trong năm tới. Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự nằm sau những con số thống kê này là mới điều cần lưu ý.
 
Máy tính bảng đang phát triển mạnh
 
Trong năm 2012, IDC cho biết số tablet bán ra thị trường tăng 78,4% so với năm trước trong khi thị phần máy tính để bàn (desktop) và máy tính xách tay (laptop, gồm cả ultrabook) giảm lần lượt là 4,1% và 3,4%. IDC cũng dự đoán thị phần máy tính để bàn sẽ tiếp tục giảm 4,3% trong năm 2013 trong khi máy tính xách tay dần ổn định và có mức tăng trưởng nhẹ 0,9%.
Dù vậy, số liệu thống kê của IDC chỉ phần nào phản ánh thực trạng thị trường máy tính hiện nay. Trong những năm kế tiếp, IDC cho rằng thị phần tổng thể máy tính cá nhân sẽ giảm dù số thiết bị xuất xưởng vẫn cao hơn qua mỗi năm. Nói cách khác, máy tính cá nhân vẫn tiếp tục phát triển nhưng chậm hơn đáng kể do sự bùng nổ của máy tính bảng.
 
Dự kiến vào năm 2017, máy tính cá nhân sẽ chiếm khoảng 17% thị phần thiết bị điện toán thông minh (gồm desktop, laptop, tablet và smartphone) với khoảng 380 triệu máy tính xuất xưởng. Nếu so với con số 350 triệu của năm 2012, máy tính cá nhân vẫn phát triển ổn định, dù chậm. Trong khi đó, lượng máy tính bảng tăng gấp 3 lần từ 128,3 triệu trong năm 2012 lên 352,3 triệu thiết bị trong năm 2017. Ngoài ra, IDC cũng cho rằng máy tính bảng và máy tính cá nhân sẽ hiện diện ở tất cả các nơi trên toàn thế giới vào năm đó.
 
Máy tính bảng
Trong tương lai, liệu máy tính bảng có thể kết hợp với ultrabook để cho ra
những thiết bị lai giống hiện nay nhưng mỏng gọn và thời gian dùng pin tốt hơn ?
 
Tương lai máy tính cá nhân
 
Câu hỏi là điều gì sẽ xảy ra sau năm 2017? Chưa có gì rõ ràng khi máy tính cá nhân vẫn là một phần không thể thiếu, cả khi chúng ta bước vào thời đại hậu PC.
 
Máy tính cá nhân sẽ tiếp tục phát triển theo quỹ đạo riêng, có thể lớn hơn (hoặc nhỏ hơn) nếu so với thị phần tổng thể thiết bị điện toán thông minh. Nhu cầu sử dụng máy tính cá nhân có thể thu hẹp đáng kể nhưng các chuyên gia phân tích thị trường cũng chưa thể dự đoán được những gì xảy đến với máy tính bảng sau 4 năm nữa.
 
Trong năm 2018, máy tính bảng sẽ có những chức năng cơ bản giống với các sản phẩm nền Android và iOS hiện nay hay chúng có nhiều chức năng gần giống với máy tính hơn? Máy tính bảng màn hình 10 inch có thể sẽ kết hợp với ultrabook để cho ra những mẫu ultrabook lai tương tự Sony Vaio Duo 11, MSI SlideBook S20 hoặc Dell XPS 12 như một số nhà quan sát ngành công nghiệp dự đoán. Tuy nhiên, thực sự khó có thể nói trước được điều gì.

Hotline: 0915.212.487

Bản đồ