Mách các mẹ chọn nước uống tốt nhất cho con

Cha mẹ nên lựa chọn nước uống cho trẻ hằng ngày theo cơ cấu: 60% nước uống thông thường, 20% sữa các loại và 20% nước trái cây tươi.

Trẻ nhỏ cũng cần uống nước đầy đủ. Nếu thiếu nước dễ gây ra các rắc rối cho cơ thể, thậm chí nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng. Nhưng vấn đề mà hầu hết các mẹ quan tâm là: "Nên cho con uống gì để có tác dụng giúp con đỡ khát lại luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn?".

Chị Minh Thu (Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) có thói quen cho con uống trà dinh dưỡng hàng ngày. Thực ra chị cũng không rõ lắm về tác dụng của loại trà này, nhưng "cứ nghe nói là trà dinh dưỡng thì chắc là tốt cho bé rồi" - chị Minh nói.

Cũng giống như chị Minh, chị Thanh Lê (Tân Triều, Hà Nội) thường xuyên cho con uống nước ép hoa quả. Theo chị Thanh Lê thì: "Nước lọc thì làm gì có chất, ít ra cũng nên cho con uống nước hoa quả. Trái cây tốt hay nước trái cây cũng tốt vậy thôi. Con mình không ăn hoa quả tươi, chỉ thích uống nước.

Mình đi cả ngày, chẳng có thời gian mua hoa quả tươi mà ép lấy nước cho con uống nên mua luôn nước ép hoa quả bán sẵn. Dù gì cũng có ít chất hoa quả, còn hơn là con không ăn, uống gì".

Thực ra, khi nói đến chuyện bổ sung chất lỏng cho trẻ, cha mẹ cần hiểu rằng trẻ cần được bổ sung các loại nước khác nhau, cả nước đun sôi để nguội, nước ép trái cây, nước ép rau củ, nước canh, nước rau…
 

Mách các mẹ chọn nước uống tốt nhất cho con

Những loại nước nên cho trẻ uống nhiều

Việc lựa chọn nước uống cho trẻ hằng ngày nên theo cơ cấu: 60% nước uống thông thường, 20% sữa các loại và 20% nước trái cây tươi.

Những loại nước ép trái cây nên cho con uống là: nước ép cam, chanh, quýt, bưởi, dưa chuột, cà chua, cà rốt, dâu tây, dưa hấu…

Khi cho con uống các loại nước ép trái cây này, không nên cho đường (hoặc chỉ cho một chút xíu nếu có vị chua). Nước trái cây này vừa cung cấp nước vừa cung cấp các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Tác dụng của nước trái cây là làm cho cơ thể trẻ khỏe mạnh, tăng cường chức năng hoạt động của não và hệ tim mạch, cung cấp dinh dưỡng tốt cho các cơ quan trong cơ thể.

Ngoài ra, trẻ có thể uống các loại nước ép từ rau củ như: bí xanh, nước rau má, rau ngót, cỏ nhọ nồi (cỏ mực), sài đất... Loại nước ép rau củ này vừa có tác dụng thanh nhiệt lại có thể giải độc cho cơ thể trẻ.

Cha mẹ cũng đừng quên cho trẻ uống các loại nước rau luộc, ví dụ như nước rau muống, mùng tơi, rau dền, đậu, bí xanh, nước luộc ngô… Các loại nước rau luộc cũng cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cho sự phát triển của trẻ.Mách các mẹ chọn nước uống tốt nhất cho con


Những loại nước không nên cho trẻ uống nhiều

Do cơ thể trẻ chưa hoặc khó hấp thu một số loại nước nên cha mẹ đừng nên cho con uống bất cứ loại nước nào mà con muốn.

Dưới đây là một số loại nước cha mẹ nên hạn chế cho con uống:

- Nước khoáng: Nước khoáng có chứa các chất khoáng như natri, kali, canxi, magie… khi vào cơ thể trẻ sẽ không được đào thải hết ra ngoài do chức năng thận của trẻ còn yếu. Các khoáng chất này tích lũy lại trong cơ thể trẻ gây rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, phù…

- Nước ngọt có ga: Trẻ uống nhiều nước ngọt có ga sẽ có nguy cơ thừa cân béo phì hoặc đầy bụng.

- Các loại nước trái cây công nghiệp: Loại nước uống này chứa nhiều đường, hàm lượng chất khoáng và vitamin ít nên không thích hợp với cơ thể trẻ, uống nhiều dẫn đến thừa cân, béo phì.

- Cà phê, nước chè, các loại nước tăng lực: Những loại nước này có thể gây kích thích thần kinh khiến trẻ khó ngủ, hiếu động, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tâm thần của trẻ.

- Rượu, bia: Trẻ em tuyệt đối không được uống rượu, bia vì các thức uống có cồn này gây kích thích tim mạch và có hại cho thần kinh, trí não của trẻ.

(afamily)

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Hotline: 0915.212.487

Bản đồ